08:27 | 02/10/2023

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

VTV.vn - Giá dầu thế giới đã chứng kiến mức tăng mạnh theo quý gần 30% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong quý III năm nay

Nguyên nhân giá dầu thế giới tăng mạnh là vì nguồn cung bị hạn chế do thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga.

Dầu thô Brent giao tháng 11 giảm gần 0,1%, ở mức 95,31 USD/thùng vào ngày 29/9, nhưng tăng 2,2% trong tuần, cao hơn 9,7% trong tháng và tăng 27,3% trong quý. Trong khi đó, dầu thô WTI tháng 11 giảm một điểm phần trăm, xuống mức 90,79 USD/thùng, đạt mức tăng hàng tuần là 0,8%, mức tăng hàng tháng 8,6% và kết thúc ở mức cao hơn 28,5% trong quý.

Các chuyên gia dự đoán, việc cắt giảm nguồn cung dầu do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gọi chung là OPEC+, công bố dự kiến sẽ thống trị thị trường dầu mỏ toàn cầu trong thời gian còn lại của năm 2023, trong khi giá dự kiến vẫn ở mức cao. Ủy ban giám sát của OPEC dự kiến ​​sẽ họp vào ngày 4/10.

Đầu tháng 9, Saudi Arabia đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, Nga, đồng minh OPEC+ và là quốc gia sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, gần đây cũng đã cam kết gia hạn mức cắt giảm xuất khẩu dầu tự nguyện thêm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Tuần trước, Chính phủ Nga đã công bố hạn chế xuất khẩu nhiên liệu, theo đó cấm tạm thời việc bán dầu diesel và xăng ra nước ngoài nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.

Ngoài ra, mối quan tâm đặc biệt là nguồn cung bị thắt chặt tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối dầu WTI kỳ hạn của Nymex, do tồn kho ở đó giảm 943.000 thùng trong tuần thứ tư của tháng 9 do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh.

Nga hạn chế xuất khẩu nhiên liệu
Giá dầu thế giới tăng sau lệnh hạn chế xuất khẩu nhiên liệu của Nga VTV.vn - Giá dầu toàn cầu đã tăng cao hôm 22/9 do lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng của Nga làm dấy lên lo ngại về nguồn cung nhiên liệu bị thắt chặt.

Theo: vtv.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/gia-dau-the-gioi-tang-manh-trong-quy-iii-nam-nay-14030.html

In bài viết