09:43 | 01/10/2023

Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy

VTV.vn - Nhiều giải pháp đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini đã và đang được quyết liệt triển khai.
Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy

Đây là thông tin nổi bật được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, chiều tối 30/9.

Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Về công tác phòng, chống cháy nổ ở chung cư mini, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau vụ cháy ở Khương Hạ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, các địa phương cũng đã vào cuộc, tổng kiểm tra rà soát các loại hình hoạt động của chung cư mini và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Về giải pháp với chung cư hiện có, Thứ trưởng Sinh cho rằng, giải pháp tổng thể đã có quy định đầy đủ, nhưng việc thực thi ở một số nơi chưa nghiêm túc.

Về các giải pháp với chung cư hiện hữu, theo Thứ trưởng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm sai phạm của các cấp trong việc đầu tư xây dựng loại hình này. Các địa phương phải đôn đốc chỉ đạo các chủ nhà đầu tư cải tạo, ngăn khu vực để xe dễ cháy nổ với khu dân cư; cải tạo các cầu thang, lối thoát hiểm thuận lợi và an toàn cho người dân. Sau vụ cháy ở Khương Hạ, các địa phương đều đã vào cuộc và có những giải pháp cụ thể, phù hợp.

Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Giải pháp tiếp theo đưa ra là cần có chỉ đạo về đầu tư trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nổ; tổng rà soát, cải tạo lại hệ thống điện, đảm bảo đủ công suất sử dụng; đầu tư thêm trang thiết bị, công cụ phòng, chống cháy như mặt nạ phòng độc cho người dân, đồng thời, tăng cường tập huấn về phòng, chống cháy nổ, dù quy mô nhỏ.

Liên quan đến quản lý, vận hành các chung cư này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng cần phải được quan tâm hơn nữa như việc bố trí bảo vệ, người trông coi có đủ sức khoẻ, có kinh nghiệm có kiến thức, kỹ năng xử lý ban đầu và phải có nội quy quy định bảo đảm việc vận hành khu chung cư, đảm bảo điều kiện sống thuận lợi, chất lượng cho chung cư.

Theo: vtv.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/quyet-liet-trien-khai-cac-giai-phap-phong-chay-chua-chay-14026.html

In bài viết