11:01 | 24/03/2023

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

(ĐCSVN) - Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Italy. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam   Italy
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Tối 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy (23/3/1973 - 23/3/2023).

Tham dự sự kiện có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Trưởng Phái đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức của Italy tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro bày tỏ vui mừng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy, nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước, là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đại sứ khẳng định, dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao không chỉ là một thành tựu to lớn xét trên chặng đường dài mà cả hai quốc gia đã đi kể từ những năm 1970 của thế kỷ 20, mà còn là nền tảng để tình hữu nghị Việt Nam - Italy phát triển hơn nữa.

Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, do một sinh viên đến từ Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thiết kế, đã thể hiện những nét hiện đại, độc đáo nhưng cũng rất thân thiện với nhân dân hai nước.

Logo sẽ hiện diện tại các sự kiện, với tên gọi “Italy - Viet Nam 2023” bằng tiếng Italy, và “Năm Việt Nam - Italy 2023” bằng tiếng Việt. Trong năm nay, sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh sự hiểu biết, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, năm 2023 - Năm hữu nghị Việt Nam - Italy sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao cũng như những sự kiện văn hóa đặc biệt của hai nước, sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

50 năm trước, Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đúng vào thời điểm Việt Nam đang nỗ lực đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc với muôn vàn nguy khó. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Italy tại thời điểm đó.

Sau nửa thế kỷ, Việt Nam và Italy đã trở thành đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, kinh doanh đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo ở cả bình diện song phương và đa phương.

"Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN. Nền văn hóa Italy cũng được người dân Việt Nam yêu mến với nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như đấu trường Colosseum, tòa thánh Vatican, tháp nghiêng Pisa; những danh họa, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng hay ẩm thực độc đáo Italy… luôn để lại ấn tượng trong lòng người dân Việt Nam" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tin tưởng, quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khi hai nước tận dụng được tối đa những cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA)./.

PV

Theo dangcongsan.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-italy-12971.html

In bài viết