10:29 | 21/03/2023

Kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi: Cơ hội và thách thức

NDO - Ngày 21/3, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp Cục Chăn nuôi, Tổ Điều hành Diễn đàn kết nối 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc tại Việt Nam (ACIAR) tổ chức Diễn đàn “Kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi: Cơ hội và thách thức”.
Quang cảnh Diễn đàn.
Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam - Tổ trưởng Tổ Điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát biểu: Những năm qua, ngành chăn nuôi phát triển quy mô tổng đoàn, tạo nên những giá trị lớn về kinh tế. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng kéo theo các hệ lụy về ô nhiễm môi trường, khí thải nhà kính… cùng với việc các phụ phẩm trong chăn nuôi chưa được tái sản xuất trong các lĩnh vực khác.

Trong bối cảnh ấy, việc sản xuất theo chuỗi để tích hợp đa giá trị là hướng đi bền vững góp phần tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Sản xuất theo chuỗi tuần hoàn góp phần tạo nên nền nông nghiệp sinh thái, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi sẽ là cơ hội để các đơn vị, tổ chức trao đổi, nhận diện thách thức và tìm các giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch mong muốn Diễn đàn với sự tham gia của các nông hộ, các đơn vị sản xuất, chăn nuôi, các mô hình điển hình tiên tiến, các chuyên gia, các nhà quản lý… sẽ đóng góp kinh nghiệm, thực tế để lan tỏa những vấn đề này tới đông đảo người chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam cho biết, năm nay, ACIAR kỷ niệm 30 năm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp. ACIAR đã đầu tư trên 157 triệu đô-la Úc thông qua gần 250 dự án ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, lâm nghiệp, biến đổi khí hậu, kinh doanh nông nghiệp.

Chương trình Kinh doanh Nông nghiệp đã khởi xướng nhóm tham vấn Kinh doanh nông nghiệp từ năm 2020 nhằm kết nối nhà nghiên cứu đặc biệt của Úc trong các dự án ACIAR tài trợ với các công ty trong nhiều lĩnh vực để xây dựng các ý tưởng nghiên cứu, đưa ra khuyến nghị trong việc xây dựng chính sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

ACIAR đang thực hiện trong khuôn khổ “Chiến lược hợp tác nghiên cứu nông nghiệp kết nối” ký kết giữa ACIAR và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho giai đoạn 2017-2027. Các vấn đề kết nối doanh nghiệp, sản xuất lương thực thực phẩm an toàn, tăng thu nhập cho nông dân, bảo vệ môi trường là câu hỏi lớn được đưa vào ưu tiên hàng đầu.

"Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đang là chủ đề được quan tâm và đối với chúng tôi, đây có thể là hướng đi trả lời cho những câu hỏi đã đặt ra trong việc phát triển chung. Đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhóm tham vấn ACIAR, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Cục Chăn nuôi, ACIAR mong muốn góp phần sôi nổi nhằm phát triển ngành chăn nuôi phát triển bền vững, thân thiện với môi trường", bà An chia sẻ.

THANH TRÀ

Theo nhandan.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/kinh-te-tuan-hoan-trong-chan-nuoi-co-hoi-va-thach-thuc-12954.html

In bài viết