08:22 | 27/01/2023

VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới

VOV.VN - Thị trường chứng khoán phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần cho thấy ưu thế của bên mua, và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới.

VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần bằng phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp. Chốt phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index dừng tại mức 1.108,08 điểm tăng 9,80 điểm (+0,89%) với giá trị giao dịch 11.717 tỷ đồng, VN30 dừng tại 1.121,92 điểm, tăng 6,20 điểm (+0,56%), HNX-Index tăng 2,14 điểm (+0,98%) lên mức 219,87 điểm với 1.205 tỷ trao tay, UPCOM tăng 0,44 điểm (+0,60%) lên mức 73,98 điểm.

Thanh khoản trong phiên trên sàn VN-Index gia tăng cả về giá trị lẫn khối lượng giao dịch khi lần lượt đạt 11,717.87 tỷ đồng (+14.53%) và 595.48 triệu cổ phiếu (+2,28%). Trên thị trường có tới 19/21 nhóm ngành tăng điểm ấn tượng. Nổi bật nhất là sự toả sáng của hai mã Ngân hàng (+1,37%) top đầu ngành là VCB (+3,33%) và BID (+1,88%). Kéo theo đó, tâm lý tích cực lan toả ra toàn thị trường với đà tăng giá của nhiều nhóm cổ phiếu như: Dệt may (+2,51%), Bảo hiểm (+2,4%), Chứng khoán (+2,37%), Cảng biển (+2,21%)... Thế nhưng, trước thông tin Thép Việt Nam đối diện với 2 vụ rà soát thuế chống bán phá giá tại Malaysia, cổ phiếu ngành Thép (-2,26%) lại chịu số phận đứng ngoài bữa tiệc cuối năm cùng nhóm ngành Nhựa (-0,53%).

vn-index tiep tuc co quan tinh tang diem de kiem dinh cac vung khang cu moi hinh anh 1
VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần tại mức 1.108,08 điểm tăng 9,80 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần thị trường tăng điểm mạnh và tạo ra đợt bứt phá tin cậy giúp VN-Index (VN30) thoát khỏi kênh downtrend trung hạn kéo dài 1 năm qua. Năm giao dịch đầy biến động và rủi ro 2022 đã kết thúc, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những tín hiệu tích cực thị trường phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng này đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm 2023 khởi sắc hơn. Với việc VN-Index đã vượt khá xa đường kháng cự của kênh downtrend trung hạn (nay trở thành đường hỗ trợ cho VN-Index) có thể xác nhận VN-Index đã bước vào giai đoạn mới mang tính tích lũy để chờ cơ hội tạo uptrend thực sự. Trạng thái thị trường trong thời gian tới mặc dù chưa xác nhận là uptrend nhưng sẽ vận động trong kênh hồi phục và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bao gồm ngắn, trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, đợt hồi phục hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm, đợt phục hồi này khá tin cậy bởi 2 yếu tố: Thị trường thoát kênh downtrend và trước thời điểm Break trạng thái vận động của thị trường là tích lũy khá tốt. Giai đoạn hồi phục này là khá tin cậy, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong các phiên điều chỉnh tiếp theo.

“Với góc nhìn trung - dài hạn, cơ hội gia tăng tỷ trọng liên tục xuất hiện trong thời gian qua. Thị trường chuyển đổi trạng thái tích cực sẽ còn tạo ra các cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, các nhà đầu tư trung, dài hạn hoàn toàn có thể gia tăng tỷ trọng trong các đợt điều chỉnh của thị trường. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường chứng khoán phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần cho thấy ưu thế của bên mua và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 27/1, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.110 – 1.115 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.120 – 1.125 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Enguffling với giá đóng cửa ở mức cao đi kèm thanh khoản lớn và vượt đỉnh nhịp hồi trước đó cho tín hiệu vô cùng tích cực. Như vậy, điều kiện đủ để xác nhận thị trường bước vào xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Như vậy, xu hướng thị trường trong trung hạn sẽ tiếp diễn trạng thái phục hồi từ đáy đi lên bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái. Vùng kháng cự ngắn hạn mà chỉ số sắp gặp phải là vùng quanh mốc 1.125 – 1.130 điểm tương ứng là vùng hội tụ giữa mốc fibo 61,8% theo xu hướng mở rộng ngắn hạn tăng từ đáy và vùng fibo điều chỉnh 38,2% tính từ đỉnh tháng 4 năm ngoái trong trung hạn. Nhà đầu tư cần chú ý quanh vùng giá trị này có thể có rung lắc.

“Trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ 27/1, kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và hướng đến mốc 1.125 – 1.130 điểm. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang là tăng giá. Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cổ phiếu đang có đà tăng tốt. hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá trong nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh”, chuyên gia của TVSI khuyến nghị./.

Theo: Diệp Diệp/VOV.VN

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/vn-index-tiep-tuc-co-quan-tinh-tang-diem-de-kiem-dinh-cac-vung-khang-cu-moi-12673.html

In bài viết