08:45 | 28/11/2022

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ

VOV.VN - Hôm nay (28/11), tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định của phía Hoa Kỳ về vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ
Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Hoa Kỳ - Ảnh minh họa

Cụ thể, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả; sâu đục quả và các loại nấm.

Đặc biệt, cần lưu ý áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm như: Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây. Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật và được sản xuất theo phương pháp tiếp cận hệ thống…

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lưu ý thêm: "Chúng ta phải có cách thức phòng và loại trừ những đối tượng sâu bệnh trước khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, đó là trách nhiệm của chủ các mã số vùng trồng, cũng như của các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm giám sát để làm tốt công việc này, đây là một trong những khâu rất quan trọng. Muốn có sản phẩm chất lượng, sản phẩm sạch đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phía Hoa Kỳ đầu tiên các sản phẩm từ vườn ra phải sạch các sinh vật gây hại"./.

Theo: Minh Long/VOV1

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/hom-nay-2811-viet-nam-xuat-khau-lo-buoi-dau-tien-sang-hoa-ky-12321.html

In bài viết