09:28 | 19/05/2022

Thầy giáo trẻ vùng khó: Học Bác Hồ để tự rèn mình

VOV.VN - Gắn bó với công việc giảng dạy tại ngôi trường ở huyện vùng sâu Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, thầy giáo Nguyễn Viết Lân dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau những giờ giảng dạy trên lớp, thầy giáo Nguyễn Viết Lân, giáo viên môn Tin học, trường THPT Krông Bông, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk dành nhiều thời gian ở thư viện trường hay lên mạng tìm hiểu về Bác Hồ. Anh Lân kể, tuy dạy Tin học nhưng anh rất thích tìm hiểu về lịch sử. Từ khi còn nhỏ, những câu chuyện về Bác Hồ được cha mẹ, thầy cô kể lại đã cho anh những cảm xúc rất riêng. Chính những câu chuyện về giáo dục của Bác đã nhen lên trong anh tình yêu nghề giáo và vùng đất căn cứ cách mạng Krông Bông trở thành quê hương thứ 2 mà anh gắn bó công tác suốt gần chục năm qua.

Thầy giáo Nguyễn Viết Lân (giữa) nhận tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022.

"Tôi hay tìm hiểu lịch sử về Bác. Bên cạnh đó, khi tiếp cận các nội dung mới, tôi có thể đưa vào bài giảng cho sinh động giúp học sinh hứng thú hơn. Về hoạt động Đoàn thì trong quá trình mình tổ chức mình phải làm sao đó đưa ra các nội dung thiết thực, làm cho học sinh thích thú hơn", thầy Lân chia sẻ.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, năm 2014, thầy Lân được tuyển dụng về dạy học tại huyện Krông Bông. Thương học trò vùng sâu còn nhiều thiệt thòi, khó khăn, thầy Lân mang hết đam mê, kiến thức để giảng dạy học sinh, chủ động lên mạng tìm tài liệu để bài giảng thêm sinh động, cuốn hút. Mỗi tiết học, anh luôn cố gắng tương tác với học sinh, tạo cho các em tinh thần thoải mái, tăng khả năng tự học, sáng tạo và giúp các em tìm thấy niềm vui, hứng thú trong mỗi bài học.

Thầy Lân cùng Chi đoàn thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Học sinh Hoàng Thị Kim Ngân, lớp 11A7, trường THPT Krông Bông kể: "Em cảm thấy thầy Lân là một người nhiệt tình, nhiệt huyết. Thầy đã cố gắng giảng hết sức chậm rãi để cho bọn em hiểu được. Thầy luôn lắng nghe ý kiến của học sinh. Sau một thời gian được học thầy, em cảm thấy mình tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới".

Không chỉ là giáo viên tâm huyết, thầy giáo trẻ Nguyễn Viết Lân còn là cán bộ đoàn năng nổ. Anh hiện là Bí thư chi đoàn giáo viên, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường và Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên trường THPT Krông Bông.

Ông Dương Kim Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Krông Bông cho biết, dù còn trẻ tuổi, điều kiện kinh tế khó khăn và đang phải ở nhà tập thể, con nhỏ, vợ công tác xa nhà nhưng thầy Lân vẫn luôn tự sắp xếp công việc cá nhân để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung. Thầy cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, hỗ trợ các giáo viên khác về công nghệ thông tin, nhất là trong thời điểm nhà trường phải dạy và học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Dương Kim Thạch nói: "Thầy Lân là là giáo viên trẻ năng động, sáng tạo và rất tích cực trong các hoạt động, phong trào về đoàn thanh niên, rất có trách nhiệm. Thầy đi vận động các mạnh thường quân, bạn bè, đồng nghiệp để hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền để tổ chức các đợt xuống buôn giúp các cháu về áo lạnh mùa đông; thay mặt Đoàn trường cũng như Hội đi thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh Hùng. Đặc biệt như năm vừa rồi thầy vẫn dành thời gian cho chương trình thi tìm hiểu về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, đạt giải nhì toàn quốc".

Say mê tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo trẻ Nguyễn Viết Lân đã tự tích lũy cho mình những tài liệu quý giá về Bác. Nhờ đó đã giúp anh đạt được nhiều thành tích ấn tượng như Giải Nhất Hội thi Tìm hiểu 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước do Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức năm 2021; 2 năm liền đạt giải cao tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2020 -2021. Anh cũng là một trong 45 thanh niên được tuyên dương về gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Anh Lân chia sẻ, qua việc tham gia mỗi cuộc thi, giúp anh có cơ hội hiểu thêm về Bác, từ đó nâng cao hơn trách nhiệm của bản thân, nỗ lực phấn đấu học Bác từ những việc nhỏ mỗi ngày./.

Theo: H'xíu/VOV-Tây Nguyên

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/thay-giao-tre-vung-kho-hoc-bac-ho-de-tu-ren-minh-11146.html

In bài viết