Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

Theo nhận xét của cả Tổng thống Nga Putin lẫn Tổng thống Mỹ Joe Biden, cuộc gặp không nhằm mục đích tạo ra những đột phá lớn, thay vì đó, các bên mong muốn trao đổi một cách thẳng thắn, trung thực và hướng về phía trước

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ diễn ra ngày 16/6 sau nhiều tháng thảo luận chi tiết và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, quan hệ Nga-Mỹ dường như không có gì thay đổi. Đây không hẳn là điều bất ngờ, đặc biệt là với Tổng thống Mỹ Joe Biden – người luôn đặt ra một mục tiêu khiêm tốn là thiết lập một mối quan hệ “hợp lý và có thể đoán trước” với Tổng thống Nga Putin.

Cú bắt tay lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ. Ảnh: Reuters
Cú bắt tay lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về an ninh mạng và kiểm soát vũ khí, đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau sau lệnh triệu hồi vào đầu năm nay. Tuy vậy, theo nhận xét của cả Tổng thống Putin lẫn người đồng cấp Joe Biden, cuộc gặp không nhằm mục đích tạo ra những đột phá lớn. Thay vì đó, các bên mong muốn trao đổi một cách thẳng thắn, trung thực và hướng về phía trước.

Ngôn ngữ cơ thể của hai nhà lãnh đạo

Martha Raddatz, phóng viên phụ trách vấn đề quốc tế của ABC News đã nhấn mạnh vào điều mà cô cho là ngôn ngữ cơ thể “đáng kinh ngạc” của hai nhà lãnh đạo khi bắt tay ở bên ngoài biệt thự tại Geneva và khi cùng ngồi chụp ảnh chung. Chính phủ Nga đã nhanh chóng công bố những bức ảnh hai nhà lãnh đạo ngồi ngang hàng và mỉm cười với nhau.

“Tổng thống Putin tỏ ra rất thoải mái khi ngồi trên ghế. Tổng thống Biden trông cũng rất thư thái”, Martha Raddatz nhận xét.

Trong bức ảnh được công bố, Tổng thống Biden ngồi vắt chéo hai chân, hai tay mở rộng và cười rất tươi. Tổng thống Putin ngả lưng vào ghế theo thói quen thông thường của ông, trông có vẻ nghiêm nghị nhưng rất thoải mái. “Họ biết thế giới đang nhìn vào những bức ảnh đó. Đặc biệt là Tổng thống Putin. Ông ấy muốn đứng trên sân khấu thế giới”, nhà báo Raddatz nhận xét.

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện tại cuộc gặp. Ảnh: AP.
Hai nhà lãnh đạo trò chuyện tại cuộc gặp. Ảnh: AP.

Quyết định tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ của Tổng thống Biden căn cứ vào quan điểm thiết yếu của ông về vấn đề đối ngoại: tập trung vào bản chất con người. “Tất cả chính sách đối ngoại là sự mở rộng hợp lý của các mối quan hệ cá nhân. Đó là cách bản chất con người vận hành”. Xét về yếu tố này, hội nghị thượng đỉnh dường như đã đạt được mục tiêu đề ra.

Phát biểu với báo chí, Tổng thống Biden cho biết: “Ngôn ngữ và giọng điệu tại cuộc đối thoại rất tốt và tích cực. Điểm mấu chốt, như tôi đã nói với Tổng thống Putin là chúng ta cần phải có một số quy tắc cơ bản mà chúng nên tuân thủ”.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Nga Putin cũng đưa ra những nhận xét tương tự. “Ông Biden là một người rất cân bằng, chuyên nghiệp và rõ ràng ông ấy rất giàu kinh nghiệm. Dường như chúng tôi đã nói cùng một ngôn ngữ”.

Ông Putin mô tả cuộc đối thoại kéo dài 3 tiếng đồng hồ rất thẳng thắn, thực dụng nhưng không có sự kết nối sâu sắc về quan hệ cá nhân. “Điều này không có nghĩa là chúng tôi đã nhìn vào mắt nhau và tìm thấy sự tri kỷ hay một tình bạn vĩnh cửu”, Tổng thống Putin nói.

Không lặp lại “kịch bản Helsinki”

Mục tiêu quan trọng của chính quyền Biden khi lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ là tránh lặp lại “kịch bản Helsinki vào năm 2018”. Trong cuộc gặp cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga tại Helsinki vào năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã hoan nghênh tuyên bố không can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do ông Putin đưa ra, gạt bỏ các dữ liệu do tình báo quốc gia Mỹ cung cấp, trong cuộc họp báo chung. Điều này đã khiến ông Trump hứng chịu nhiều chỉ trích tại nước Mỹ.

Đây cũng là lý do mà chính quyền Tổng thống Biden không muốn tổ chức một họp báo chung sau thượng đỉnh. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6 đã cho thấy sự khác biệt và Tổng thống Putin cũng nhận thức rõ điều này. “Người tiền nhiệm của ông ấy có một cách nhìn khác. Còn ông Biden quyết định hành động khác. Câu trả lời của ông ấy khác với ông Donald Trump”.

Ông Biden đã thẳng thắn trao đổi với ông Putin về những vấn đề gây leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ, chẳng hạn như cáo buộc can thiệp bầu cử và vụ bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, điều mà ông Trump tránh đề cập đến trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Nga.

Những vấn đề hai bên bất đồng

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên đã thể hiện sự khác biệt quan điểm trong nhiều vấn đề. Tổng thống Biden nói rằng, Nga sẽ gánh chịu “hậu quả tàn khốc” nếu lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny hiện đang bị bắt giữ bị chết hoặc các cuộc tấn công mạng tại Mỹ tiếp tục xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã bác bỏ mối lo ngại của Washington về vụ bắt ông Alexei Navalny, về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới phía Đông Ukraine, và cáo buộc của Mỹ cho rằng người Nga phải chịu trách nhiệm cho loạt vụ tấn công mạng tại Mỹ.

“Giống như Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ nước này, chúng tôi cũng đang thực hiện các cuộc tập trận trên lãnh thổ của chúng tôi”.

Liên quan đến ý định gia nhập NATO của Ukraine – điều mà Nga luôn phản đối mạnh mẽ, nhà lãnh đạo Putin cho biết “không có gì để thảo luận tại đây”.

Khi được phóng viên hỏi về vụ bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, ông Putin cho biết: “Người này đã vi phạm luật pháp Nga”. Tổng thống Putin cũng nhắc đến vụ tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, nói rằng, Nga rất “đồng cảm” với Mỹ và không muốn điều tương tự xảy ra tại Nga.

Tổng thống Putin cho biết, cả hai bên đều không mời đối tác đến thăm Washington hoặc Moscow và nhấn mạnh để những chuyến thăm này diễn ra cần phải có các điều kiện phù hợp.

Những vấn đề nhất trí

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cử đại sứ quay trở lại thủ đô Washington và Moscow, trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng, mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

An ninh mạng được cho là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ Mỹ. Tổng thống Putin cho biết, hai bên đã đồng ý “tham vấn” về chủ đề này”.

Liên quan đến vụ việc hai cựu binh sỹ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ là Trevor Reed and Paul Whelan đang bị Nga giam giữ, Tổng thống Putin lưu ý, hai bên có thể tìm ra “sự thỏa hiệp”.

“Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này. Nhiều khả năng sẽ có sự thỏa hiệp. Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc theo hướng đó”.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden cam kết sẽ cùng chia sẻ trách nhiệm về sự ổn định hạt nhân và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về những thay đổi có thể xảy ra đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) mà 2 nước vừa gia hạn trong thời gian gần đây, cùng các vấn đề kiểm soát vũ khí khác.

Điều gì diễn ra tiếp theo?

Mặc dù không trở về Washington với một thắng lợi lớn, nhuwg Tổng thống Biden cho biết, ông đã có chuyến đi thành công và đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh nhìn chung diễn ra “tốt” và “tích cực”.

Trước đó, ông Biden nói rằng “sẽ mất 6 tháng đến 1 năm” để xem liệu Nga và Mỹ “có cuộc đối thoại chiến lược quan trọng hay không”.

Khi được báo chí hỏi liệu ông có tin rằng Nga sẽ thay đổi hành vi hay không, Tổng thống Biden nói: “Điều làm thay đổi hành vi của Nga chính là phản ứng của thế giới đối với các hành động của họ và việc liệu những hành động đó có làm giảm vị thế của họ trên trường quốc tế hay không. Tôi không chắc chắn về bất cứ điều gì. Tôi chỉ nói lên sự thật”.

Giới phân tích cho rằng, ngay cả khi Nhà Trắng không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh này thì sự chú ý vẫn tiếp tục hướng vào việc liệu cuộc gặp có mang đến những kết quả cụ thể hay không. Dù không tạo ra bước đột phá, nhưng hội nghị lần này được coi là “chìa khóa quan trọng” đối với Tổng thống Putin và Tổng thống Biden nói riêng và quan hệ Nga, Mỹ nói chung./.

Hồng Anh/VOV.VN (Dịch và tổng hợp)

Theo CNN, ABC

Tin mới hơn

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

VOV.VN - Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hospital Medicine đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em.

Thời tiết hôm nay (19/9): Tiếp tục có mưa rào và dông trên cả 3 miền

Thời tiết hôm nay (19/9): Tiếp tục có mưa rào và dông trên cả 3 miền

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/9, cả nước có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhật Bản cho phép điều trị bằng cocktail kháng thể cho bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà

Nhật Bản cho phép điều trị bằng cocktail kháng thể cho bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà

VOV.VN - Bộ Y tế Nhật Bản vừa thông báo sẽ cho phép các bác sĩ thực hiện phương pháp điều trị bằng cocktail kháng thể cho bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc đang cách ly tại nhà, sau khi tính an toàn của phương pháp này được xác nhận.

Sản lượng bánh trung thu giảm, vắng bóng khách mua

Sản lượng bánh trung thu giảm, vắng bóng khách mua

VOV.VN - Nguyên liệu làm bánh nhập khó khăn, thợ làm bánh thiếu hụt, sức mua giảm khiến thị trường bánh trung thu năm nay rất ảm đạm. Phố bán bánh trung thu chỉ còn 1 tiệm mở cửa.

Cán bộ chống dịch lơ mơ: Nâng mức xử lý hơn nữa mới đủ tính răn đe

Cán bộ chống dịch lơ mơ: Nâng mức xử lý hơn nữa mới đủ tính răn đe

VOV.VN - Bà Bùi Thị An nói như vậy để liên hệ tới việc lãnh đạo một số địa phương lơ mơ trong công tác phòng chống dịch, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm các mô hình kinh tế và kiểm tra tiến độ công trình, dự án tại huyện Lục Yên

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm các mô hình kinh tế và kiểm tra tiến độ công trình, dự án tại huyện Lục Yên

Sáng nay 18/9/2021 tại huyện Lục Yên, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái và đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm một số mô hình sản xuất và kiểm tra tiến độ công trình đường Lục Yên nối với huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Không gì có thể lay chuyển tình đoàn kết Việt Nam và Cuba

Không gì có thể lay chuyển tình đoàn kết Việt Nam và Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, hôm nay (18/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 18 đến 21/9.

Bộ Giáo dục & Đào tạo lý giải điểm chuẩn đại học tăng sốc

Bộ Giáo dục & Đào tạo lý giải điểm chuẩn đại học tăng sốc

Bộ Giáo dục & Đào tạo lên tiếng lý giải nguyên nhân việc nhiều thí sinh đạt điểm cao trên 27 điểm vẫn trượt đại học.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Sáng 18/9, Hà Nội có 2 F0 trong khu vực cách ly, nhiều tỉnh có ca cộng đồng

Sáng 18/9, Hà Nội có 2 F0 trong khu vực cách ly, nhiều tỉnh có ca cộng đồng

Tại nhiều địa phương vẫn còn ghi nhận ca cộng đồng. Hà Tĩnh đã trải qua ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Một Tết Trung Thu đặc biệt với các em nhỏ trong mùa dịch COVID-19

Một Tết Trung Thu đặc biệt với các em nhỏ trong mùa dịch COVID-19

Mùa Trăng năm nay sẽ đặc biệt hơn với nhiều em nhỏ khi không có bày cỗ, rước đèn ông sao, giao lưu văn nghệ mà thay vào đó, mỗi địa phương, khu dân cư, gia đình tự tổ chức sao cho phù hợp, an toàn.

Cảnh sát bị người say xỉn tấn công bằng dao vào vùng cổ

Cảnh sát bị người say xỉn tấn công bằng dao vào vùng cổ

Cảnh sát khu vực đến khuyên nhủ chấm dứt hành vi quây phá lúc rạng sáng thì bị Thái dùng dao tấn công vào vùng cổ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại