Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

13 liệt sỹ ở Rào Trăng 3: Mệnh lệnh của trái tim

VOV.VN - Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim.

Vậy là 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ cứu nạn công nhân gặp sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 12/10 mãi mãi không về.

Tối 15/10, hàng triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt khi thi thể các anh lần lượt được tìm thấy đưa về. Các anh ra đi để lại sự đau thương, mất mát cho bao gia đình, người thân. Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim.

13 liet sy o rao trang 3 menh lenh cua trai tim
​Ông Nguyễn Văn Bình (không đội mũ), Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra phòng chống lụt bão dọc sông Bồ

Con đường về nhà ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ở thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà vẫn còn nhão nhoét bùn đất sau trận lũ lớn. Ngôi nhà nhỏ cấp 4 của gia đình ông hướng mặt ra dòng sông Bồ.

Ông Bình là một trong 13 người của Đoàn công tác đi cứu nạn vừa hy sinh tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ. Nước lũ vẫn cuồn cuộn đỏ ngầu chưa rút hẳn. Dấu tích của cơn lũ lịch sử còn in vết trên mảng tường nhà ông. Từ đêm 15/10 đến nay, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm, bạn bè thân hữu đến chia buồn ngày càng nhiều.

Bà Trương Thị Hằng, hàng xóm ở sát nhà của ông Bình kể, mọi người ngóng theo cuộc tìm kiếm mấy ngày qua luôn cầu mong cho ông Bình tai qua nạn khỏi. Nhưng rồi điều kỳ diệu không đến, ông đã vĩnh viễn ra đi.

Mới mấy ngày mưa lũ trước đó, ông Bình còn giúp người dân phòng chống lụt bão, tặng mì ăn liền, nước uống cho bà con vùng ngập lụt. Lúc ông Bình đi lên Rào Trăng 3 cứu nạn, căn nhà ông vẫn còn ngập trong nước lũ. Bà Hằng tiếc một vị cán bộ trẻ, xông xáo và gần gũi ấy nay đã bỏ dân mà đi xa lắm rồi.

“Không dám khóc vì sợ tội mấy đứa nhỏ. Giờ còn 2 đứa con dại, đứa lớp 8, đứa lớp 9, làm sao vợ anh Bình chống chèo gia đình sau này”, bà Hằng nói.

13 liet sy o rao trang 3 menh lenh cua trai tim
Trước lúc lên Rào Trăng, ông Nguyễn Văn Bình đã cùng ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ

Mấy hôm nay, bà Ni, vợ ông Nguyễn Văn Bình lên tận xã Phong Xuân ngóng chờ tin chồng. Chiều tối 15/10, khi thi thể chồng mình được tìm thấy, đưa về Bệnh viện Quân y 268, bà chạy theo chiếc xe cứu thương khóc ngất.

Tối 15/10, ông Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư Thị ủy Hương Trà dẫn đầu Đoàn cán bộ lãnh đạo thị xã đến thăm gia đình bà. Ông Tuệ cũng là người bạn, người hàng xóm thân tình của chồng bà. Ông Bình mới được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chưa lâu. Vị Chủ tịch huyện 42 tuổi này luôn năng động, nhiệt huyết được nhân dân yêu thương, lãnh đạo tỉnh tín nhiệm cao.

Ông Bình mất đi, để lại vợ và 2 đứa con đang tuổi ăn học. Bố ông Bình là cán bộ hưu trí, vừa mất cách đây vài năm, mẹ ông Bình cũng đau ốm thường xuyên. Khi ông Bình đi vào Rào Trăng 3 làm nhiệm vụ cứu nạn, mẹ ông đang nằm điều trị tại bệnh viện, mọi người giấu không cho bà biết con trai vừa mất.

“Cá nhân tôi, không chỉ đơn thuần là một người bạn, một người đồng chí mà anh Bình là một cán bộ trẻ năng động và được rất nhiều người dân rất là yêu quý. Cho nên mất mát này rất lớn. Cho đến bây giờ cứ ám ảnh và day dứt”, ông Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư Thị ủy Hương Trà nhớ lại.

Rời nhà ông Nguyễn Văn Bình, cơn mưa bắt đầu nặng hạt, lòng chúng tôi nặng trĩu nỗi buồn. Chúng tôi tìm đến căn nhà 520 Chung cư Xuân Phú, thành phố Huế, nơi có tổ ấm của gia đình nhà báo Phạm Văn Hướng. Anh Hướng là Trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền - Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiệm vụ đi đưa tin về Đoàn công tác đi cứu nạn. Bản tin chưa kịp đưa lên cổng thông tin điện tử, anh Hướng đã mãi mãi ra đi.

Ngày tìm thấy thi thể anh Hướng lại trùng với ngày sinh của anh (15/10/1968). Trang facebook báo nhắc sinh nhật anh Hướng, bạn bè, người thân càng thêm xót xa. Một người em của anh Hướng đã viết status trên trang Facebook của mình như thế này: “72 giờ vàng đã qua, phép màu không hiện hữu. Sinh nhật lần này, anh trai mãi mãi ra đi để lại bao xót xa. Đau quá anh ơi, ra đi thanh thản anh nhé”.

13 liet sy o rao trang 3 menh lenh cua trai tim
Đoàn công tác đi cứu nạn trước khi tiếp cận hiện trường

Đọc những dòng chia sẻ này, không ai cầm được nước mắt. Con gái đầu của anh Phạm Văn Hướng đang là sinh viên năm thứ 4, là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20 luôn có mặt trong nhiều hoạt động ý nghĩa. Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thành lập Quỹ để giúp cho 2 em học xong đại học, với tài khoàn ban đầu hơn 100 triệu đồng. Nhà báo Ngô Thùy Trang, đồng nghiệp của anh Hướng ở thành phố Huế rất buồn khi anh Hướng ra đi để lại 2 con gái bơ vơ.

“Tôi mong rằng, không những các đồng nghiệp của anh, các thành viên khác trong xã hội cũng chung tay hỗ trợ để hai con anh tiếp tục học và sau này khi trưởng thành sẽ có cuộc sống ổn định hơn”, nhà báo Ngô Thùy Trang chia sẻ.

13 cán bộ, sĩ quan, chiến sỹ đã hy sinh khi đi làm nhiệm vụ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 12/10. Trong số đó có 11 người là cán bộ, chiến sỹ Quân đội do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu. Trước lúc lên đường tiếp cận Rào Trăng 3, các anh đã có những ngày dài dầm mình trong mưa lũ ở miền Trung cứu người. Hình ảnh ấy vẫn còn in đậm trong ký ức của người dân miền Trung.

Ông Đào Quang Chờ, ở vùng lũ ở tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong bão lũ, những người lính luôn trên mặt trận tuyến đầu để giúp dân vượt qua khó khăn. Khi nghe tin, 17 công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 gặp nguy hiểm, các anh lập tức lên đường với quyết tâm sớm tiếp cận hiện trường, kịp thời cứu người gặp nạn.

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị công nhận liệt sĩ cho 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ông Đào Quang Chờ rưng rưng nhớ về những người lính vừa hy sinh khi thực hiện mệnh lệnh từ trái tim “vì nhân dân quên mình”.

“Đây là sứ mệnh và sự hy sinh này cũng như ra trận, họ biết có thể trở về và họ có thể không trở về. Một người lính là phải có kiên định như thế. Tất nhiên, đó là hy sinh vì nhân dân rồi, hy sinh vì đồng bào vì ruột thịt rồi, vừa nghĩa vụ vừa trách nhiệm. Đó là một nghĩa cử rất đáng trân trọng và rất đáng ghi nhớ”, ông Chờ xúc động nói./.

Theo: Đình Thiệu-Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Tin mới hơn

hom nay 2310 quoc hoi thao luan ve luat phong chong hivaids

Hôm nay (23/10), Quốc hội thảo luận về Luật Phòng, chống HIV/AIDS

VTV.vn - Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Phòng, chống HIV/AIDS và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội nêu.

sang 2310 viet nam khong co them ca mac covid 19 moi

Sáng 23/10, Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới.

chuong trinh day tieng anh cho tre mau giao se trien khai the nao

Chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo sẽ triển khai thế nào?

VOV.VN - Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư Ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo.

bao so 8 tren bien dong huong vao ha tinh quang tri

Bão số 8 trên Biển Đông hướng vào Hà Tĩnh, Quảng Trị

VOV.VN - Đến 4 giờ ngày 25/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.

ha noi se phat nguoi nguoi khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Hà Nội sẽ phạt "nguội" người không đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19

VTV.vn - Với các trường hợp không đeo khẩu trang phòng chống dịch bị phản ánh, sau khi xác minh có thể sẽ bị xý theo hình thức phạt "nguội".

kien quyet khong de dich benh covid 19 lay lan bung phat tro lai

Kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 lây lan, bùng phát trở lại

(Chinhphu.vn) – Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 chiều ngày 19/10/2020.

bao so 8 tiep tuc manh len di chuyen theo huong tay tay bac

Bão số 8 tiếp tục mạnh lên, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.

de nghi xu ly nghiem doi tuong dang thong tin gia ve bao so 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

VOV.VN - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
ngay lam viec thu 2 bch dang bo tinh mo rong

Ngày làm việc thứ 2 – BCH Đảng bộ tỉnh (mở rộng)

Hôm nay bước vào ngày làm việc thứ 2 hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 (mở rộng), các đại biểu tập trung làm việc tại hội trường, nghe Tổng hợp báo cáo tại tổ, bầu bổ sung chức danh Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy:    

tap hop va phat huy tri tue cua nhan dan doi voi van kien dang

Tập hợp và phát huy trí tuệ của nhân dân đối với Văn kiện Đảng

VOV.VN - Việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

hom nay 2010 khai mac ky hop thu 10 quoc hoi khoa xiv bang hinh thuc hop truc tuyen

Hôm nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV bằng hình thức họp trực tuyến

VTV.vn - Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

sang 2010 khong ca mac covid 19 moi co tinh trang chua thuc hien dung ve phong chong dich

Sáng 20/10, không ca mắc COVID-19 mới, có tình trạng chưa thực hiện đúng về phòng chống dịch

VTV.vn - Đến nay đã 48 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.046 bệnh nhân.

hoi nghi bch dang bo tinh lan thu 2 mo rong danh gia tinh hinh thuc hien nhiem vu 9 thang nam 2020

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2020

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 19/10,  của Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 (mở rộng)  đã nghe tóm tắt những nội dung quan trọng của các báo cáo tờ trình. Trong đó có tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025. Dự thảo Báo cáo 9 tháng năm 2020 của Tỉnh ủy.    

khai mac hoi nghi ban chap hanh dang bo tinh lan thu 2 mo rong

Khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 (mở rộng)

Sáng nay, 19/10, Tỉnh ủy Yên Bái đã khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 (mở rộng), đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020. Buổi sáng nay hội nghị dành toàn bộ thời gian để tổng kết đánh giá công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh.    

thu tuong quyet dinh xuat cap 4000 tan gao ho tro nhan dan mien trung

Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

viet nam nhat ban thuc day manh me quan he doi tac chien luoc

Việt Nam-Nhật Bản: Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược

VOV.VN - Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại