Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

“Mặt trăng máu” tại rặng núi Rainier, bang Washington, Mỹ (Ảnh: Kevin Ebi)

Năm 2020 là quãng thời gian căng thẳng với nhiều diễn biến mới của đại dịch COVID-19. Tuy vậy, bầu trời đêm năm vừa qua vẫn tràn ngập những sự kiện thiên văn hấp dẫn và bắt mắt. Bước sang năm 2021, sẽ tiếp tục có nhiều cảnh tượng tuyệt đẹp khác chờ đón người yêu mến vẻ đẹp của các thiên thể. Nổi bật trong số các sự kiện đó có thể kể đến là “Mặt trăng máu” hay nhật thực “Vòng lửa”, các đợt trùng tụ, mưa sao băng,... 

Ngày 11/2: Sao Kim và Sao Mộc trùng tụ 

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

2 trong số các hành tinh sáng nhất trên bầu trời, sao Kim và sao Mộc, sẽ xuất hiện bên cạnh nhau vào bình minh ngày 11/2. Hiện tượng này gọi là trùng tụ, mô tả trạng thái khi 2 hành tinh ở rất gần nhau trên bầu trời khi nhìn từ Trái Đất. Vào dịp này, ở phía xa tay phải của cặp đôi hành tinh trên, người xem còn có thể thấy được sao Thổ nằm cách đó không xa lắm.

Để có khoảng thời gian ngắm nghía thuận lợi nhất, người quan sát nên bắt đầu từ 20-30 phút trước khi Mặt trời mọc. Người xem ở Nam bán cầu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng lý tưởng hơn, bởi hai hành tinh từ điểm nhìn ở khu vực này sẽ nằm xa Mặt trời hơn và cao hơn trên bầu trời.  

Ngày 9 và 10/3: Hội tụ 4 thiên thể

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

Đây là một dịp lý thú khi người yêu thiên văn toàn cầu có thể chứng kiến 4 thiên thể cùng xuất hiện rất gần nhau trên bầu trời. Sao Thủy, sao Mộc và sao Thổ sẽ nằm gần như thẳng hàng, xếp bên cạnh bộ ba không xa là Mặt trăng lưỡi liềm. 

Mỗi hành tinh sẽ là một chấm sáng rất dễ nhận thấy bằng mắt thường, trong đó sáng nhất là sao Mộc. Qua ống nhòm, người yêu thiên văn có thể thấy được 4 mặt trăng lớn nhất của sao Mộc. Nếu sử dụng kính thiên văn, người xem sẽ thấy được vành đai của sao Thổ. Riêng sao Thủy, vì đặc điểm vị trí tương đối của Trái Đất và Mặt trời với hành tinh này, sẽ chỉ sáng một phần, trông như một Mặt trăng khuyết phiên bản thu nhỏ.

Ngày 26/5: Nguyệt thực toàn phần "Mặt trăng máu"

Xuyên suốt Tây Bắc Mỹ, Tây Nam Mỹ, Australia và Đông Nam Á, người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến một ​​mặt trăng đỏ rực trong thời gian trải qua nguyệt thực toàn phần. Sự kiện ấn tượng này xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng “xếp thẳng hàng” một cách chính xác, khiến bóng của hành tinh xanh phủ kín hoàn toàn lên Mặt trăng.

Lần nguyệt thực toàn phần này trùng với thời điểm Mặt trăng ở điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo, đôi khi được gọi là siêu trăng. Vì thế nên Mặt trăng lúc đó sẽ trông có vẻ lớn và sáng hơn so với trăng tròn thông thường. Nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu lúc 16:44 tại Việt Nam, khi bóng Trái Đất bước đầu bao phủ Mặt trăng. Nguyệt thực toàn phần, khi mặt trăng chuyển sang màu đỏ, sẽ bắt đầu lúc 18:11 và kết thúc lúc 18:25 cùng ngày.

Ngày 10/6: Nhật thực “Vòng lửa” 

Những quốc gia nằm gần cực Bắc như Canada, Nga và một phần của Greenland sẽ có dịp chứng kiến nhật thực "vòng lửa" hình khuyên ngay vào lúc bình minh. Sự kiện tuyệt đẹp này xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất nằm thẳng hàng. Thế nhưng, tỷ lệ của khoảng cách giữa chúng vừa đủ để Mặt trăng không đủ che khuất toàn bộ mặt trời.

Tại nhiều nơi khác trên thế giới, như phần lớn các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, người dân có thể quan sát hiện tượng nhật thực một phần. Với góc nhìn tại những vùng này, Mặt trăng sẽ chỉ che khuất một phần của Mặt trời.

Ngày 12/7: Sao Kim và Sao Hỏa trùng tụ 

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

Sau hoàng hôn, 2 hành tinh sáng rực rỡ này sẽ trông như thể "chạm nhau" trên bầu trời. Bên cạnh chúng sẽ là Mặt trăng khuyết bên cạnh, tạo nên một khung cảnh bắt mắt ăn ảnh. Cả hai hành tinh đứng cạnh nhau sẽ sáng đến mức có thể quan sát bằng mắt thường.

Sao Kim có phần nổi bật hơn, dễ dàng được nhìn thấy như một ngôi sao trên trời. Trong khi đó, ánh sáng phản chiếu từ sao Hỏa có phần mờ nhạt hơn, sẽ hơi khó nhận ra vào lúc đầu. Sau một khoảng thời gian điều tiết, người xem sẽ có thể cùng thấy được cả 2, nằm cách nhau một khoảng gần bằng đường kính của trăng tròn.

Ngày 12 và 13/8: Mưa sao băng Perseid đạt đỉnh

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

Đến giữa tháng 8 hằng năm, Trái đất sẽ đi qua một "đám mây" mảnh vỡ do sao chổi Swift-Tuttle tạo nên. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa sao băng Perseid khi các thiên thạch bốc cháy trong tầng trên của bầu khí quyển. Sự kiện này thường có thể sản sinh đến 60 sao một giờ. 

Năm 2021 có vẻ sẽ mang đến dịp ngắm mưa sao băng Perseid đầy hứa hẹn, bởi thời điểm đạt đỉnh trùng vào lúc trời tối, không trăng. Bắc bán cầu là khu vực dễ quan sát hiện tượng này hơn, bởi sao băng tập trung chủ yếu xung quanh chòm sao Perseus. Với người nhìn ở Nam bán cầu, vị trí tập trung sao băng lần này sẽ bị hạn chế và nằm gần đường chân trời hơn. 

Ngày 18/8: Sao Hỏa và Sao Thủy trùng tụ 

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

Hai hành tinh nằm gần Mặt trời nhất là Sao Thủy và Sao Hỏa sẽ có dịp “hội ngộ” trên bầu trời nhìn từ Trái Đất. Tuy vậy, hiện tượng này hơi khó chiêm ngưỡng vì thời điểm diễn ra gần sát hoàng hôn. Người xem nên hướng về đường chân trời phía Tây để có tầm nhìn rõ ràng nhất. Nếu sử dụng kính viễn vọng, bạn sẽ thấy 2 hành tinh nằm gần nhau đến mức “nhập làm một”, đồng thời có thể xem thấy chi tiết đặc điểm bề mặt của mỗi hành tinh.

Ngày 8/10: Mưa sao băng Draconid

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

Ảnh: Andrew Fazekas

Mưa sao băng Draconid tập trung ở bầu trời hướng Tây Bắc, với khoảng 10 đến 15 ngôi sao băng mỗi giờ. Thời gian quan sát tốt nhất là khi trời bắt đầu trở tối cho nửa đêm. Trong khoảng thời gian đạt đỉnh, các ngôi sao sẽ nằm cao phía trên đầu người quan sát trên khắp khu vực Bắc bán cầu. Draconid khá dễ để quan sát, bởi chúng nằm trong số những trận sao băng có tốc độ thấp nhất diễn ra hàng năm. 

Ngày 19/11: Nguyệt thực một phần 

Nguyệt thực cuối cùng trong năm sẽ có thể quan sát được ở Bắc và Nam Mỹ, Australia và nhiều khu vực tại châu Âu và châu Á. Tuy là nguyệt thực một phần, sẽ có đến 95% diện tích của trăng tròn nằm trong bóng tối của Trái đất. Trong pha cực đại, Mặt trăng sẽ hiện ra như thể nguyệt thực toàn phần trong một thời gian ngắn, dưới màu cam hoặc đỏ bắt mắt. Hiện tượng sẽ bắt đầu vào lúc 14:18 theo giờ Việt Nam.

Ngày 4/12: Nhật thực toàn phần

Vào cuối năm 2021, nhật thực toàn phần sẽ diễn ra ở khắp Nam Cực. Một số khu vực nằm gần cực Nam như Chile, Argentina, Nam Phi, Namibia và Australia sẽ có thể chiêm ngưỡng nhật thực một phần. Những người đi trekking đến cực Nam vào thời điểm này sẽ có cơ hội chụp Mặt trời bị che khuất nằm gần đường chân trời vào sáng sớm, bao quanh bởi các tảng băng trôi và lãnh nguyên lạnh giá cực kỳ mãn nhãn.

Tin mới hơn

nghi quyet ve mot so nhiem vu giai phap nang cao chat luong giao duc va dao tao giai doan 2021 2025

Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021- 2025

BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH KHÓA XIX về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021- 2025  

hom nay 2242021 tinh yen bai bat dau tiem vac xin phong chong covid 19

Hôm nay 22/4/2021 tỉnh Yên Bái bắt đầu tiêm vắc xin phòng, chống Covid - 19

Sau khi chuẩn bị kỹ các bước, để đảm bảo tuyệt đối trong quá trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hôm nay 22/4/2021 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, tỉnh Yên Bái tổ chức tiêm những mũi văc xin phòng, chống covid – 19 đầu tiên cho những người làm việc trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.    

foxconn giam manh quy mo dau tu vao nha may o my

Foxconn giảm mạnh quy mô đầu tư vào nhà máy ở Mỹ

VTV.vn - Từ 10 tỷ USD theo kế hoạch ban đầu, Foxconn sẽ giảm mạnh đầu tư vào nhà máy sản xuất màn hình tivi tại bang Wisconsin (Mỹ).

bac bo trung bo vao dot nang nong moi

Bắc Bộ, Trung Bộ vào đợt nắng nóng mới

VTV.vn - Từ hôm nay (22/4), một đợt nắng nóng mới sẽ nhen nhóm xuất hiện ở miền Bắc và Bắc miền Trung.

iraq da vuot moc hon mo t trie u ca ma c covid 19

Iraq đã vượt mốc hơn một triệu ca mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế Iraq vừa cho biết số ca mắc Covid-19 ở nước này đã lên đến hơn một triệu người trên tổng số 40 triệu dân.

xay dung benh vien da chien tang cuong them nhieu chot tuyen sau va tren bien kien giang

Xây dựng bệnh viện dã chiến, tăng cường thêm nhiều chốt tuyến sau và trên biển Kiên Giang

VOV.VN -  Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 ở các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng.

sang 224 viet nam co them 6 ca mac covid 19 tro ve tu nhat va an do

Sáng 22/4, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 trở về từ Nhật và Ấn Độ

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

gia vang bat ngo tang vot thanh noi tru an an toan

Giá vàng bất ngờ tăng vọt, thành nơi trú ẩn an toàn

Dân trí    Sáng nay 19/4, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên 55,85 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới neo ở mức cao nhất 1 tháng.  

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
khi nao dong tien chay vao bat dong san bot du doi va sot ao bay bien

Khi nào dòng tiền "chảy" vào bất động sản bớt dữ dội và "sốt ảo" bay biến?

Dân trí    Chuyên gia dự báo, khi tình hình kinh tế ổn định, lấy lại được nhịp phát triển như bình thường cũng là lúc dòng vốn sẽ được rút bớt khỏi bất động sản. Lúc đó, giá đất sẽ được trả lại giá trị thật.  

hai giao vien 9x nguoi dan toc co tu ung cu dai bieu quoc hoi

Hai giáo viên 9X người dân tộc Cơ Tu ứng cử đại biểu Quốc hội

Dân trí    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  

sieu bao surigae it kha nang vao bien dong bac bo nhiet do tang dan

Siêu bão Surigae ít khả năng vào biển Đông, Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần

VTV.vn - Theo TT Dự báo KTTV Quốc gia, siêu bão Surigae vẫn đang hoạt động ở vùng biển miền Trung Philippines. Còn xu thế tăng nhiệt ở miền Bắc sẽ tiếp diễn đến cuối tuần.

sang 194 them 1 ca mac covid 19 tai da nang gan 80000 nguoi viet nam da tiem vaccine

Sáng 19/4, thêm 1 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng; gần 80.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine

VTV.vn - Ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.785 bệnh nhân. Đến nay, nhiều địa phương đang triển khai tiêm vaccine đợt 2.

khai mac ky hop thu 21 chuyen de hdnd tinh yen bai khoa xviii

Khai mạc kỳ họp thứ 21 ( Chuyên đề) - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

    Sáng nay, 19/4 HĐND tỉnh khoá 18 đã trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ 21 (chuyên đề) để Tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các Đ/c Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh:    

khai mac hoi nghi ban chap hanh dang bo tinh lan thu 7 mo rong

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 (mở rộng)

Sáng nay 16/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 7 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2021; thông qua Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời cho ý kiến vào một số nội dung theo thẩm quyền. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.      

lieu co ret nang ban trong thoi gian toi

Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới?

VOV.VN - Theo các chuyên gia, trong thời gian tới khả năng xuất hiện rét nàng Bân là không cao.

gan 5800 nguoi o my van mac covid 19 sau khi duoc tiem phong

Gần 5.800 người ở Mỹ vẫn mắc Covid-19 sau khi được tiêm phòng

VOV.VN - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xác định một nhóm nhỏ gần 5.800 ca mắc Covid-19 trên tổng số 66 triệu người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ ở Mỹ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại